Vành Đai 3 Hà Nội Blog

Just another WordPress.com weblog

Toà Hành chính TAND Tối cao chơi LUẬT RỪNG !

Toà Hành chính TAND Tối cao chơi LUẬT RỪNG !

Như vậy là sau gần 2 năm khiếu nại và khởi kiện chính quyền vì những quyết định và hành vi cưỡng chế đập phá nhà ở trái pháp luật, thu giữ trái phép tài sản của 12 hộ dân phường Thanh Xuân Trung, 12 vụ án tai tiếng đã có nguy cơ khép lại bởi chúng chỉ được Toà án Hành chính các cấp xử lý bằng LUẬT RỪNG !

Ngày 13/11/2008, Toà hành chính Toà Án Nhân dân Tối cao đã có CÔNG VĂN TRẢ LỜI ĐƠN KHIẾU NẠI của người dân.


Chưa cần xét các tình tiết liên quan đến loạt 12 vụ án, chỉ cần nhìn cái CÔNG VĂN mang số 238 kia đã thấy Luật pháp đã bị chính những Thẩm phán, Chánh Toà, Phó Chánh Toà của Nhà nước pháp quyền XHCN ngồi lên trên rồi !.

Thấy báo đài rêu rao về “Nhà nước pháp quyền”, “Thượng tôn pháp luật”, “Pháp chế xã hội chủ nghĩa”, rồi “nghiêm minh của luật pháp” lẫn “không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm”.v.v… Vành đai 3 tôi thử lật giở vài quy định của luật pháp về Khiếu nại – Tố cáo xem sao:

1. Thứ nhất: Điều 37 LUẬT KHIẾU NẠI – TỐ CÁO (đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Khiếu nại – Tố cáo các năm 2004, 2005):
Điều 37. Trong quá trình giải quyết khiếu nại lần đầu, người giải quyết khiếu nại phải gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người khiếu nại, người bị khiếu nại để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại. Trong trường hợp người khiếu nại nhờ luật sư giúp đỡ về pháp luật thì luật sư có quyền tham gia trong quá trình giải quyết khiếu nại. Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định này cho người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền, lợi ích liên quan. Quyết định giải quyết khiếu nại phải được công bố công khai.

2. Thứ hai: Điều 17 Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo và các luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo.
Điều 17. Người giải quyết khiếu nại phải ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo các nội dung quy định tại khoản 11, khoản 18 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo năm 2005; không dùng thông báo, biên bản cuộc họp hoặc các hình thức văn bản khác để thay thế quyết định giải quyết khiếu nại.

Ô thế đểu nhỉ ? Hay là pháp luật mà Quốc hội thông qua và Nghị định của Chính phủ ban hành chỉ để làm cảnh nên Ngành Toà án không cần biết đến ? Hay là có luật riêng ?

Văn bản số 238/TANDTC-HC ngày 13/11/2008 của Toà Hành chính Toà án Nhân dân tối cao kia có phải là quyết định giải quyết khiếu nại không nhỉ ?
Ông Ninh Đức Từ cho biết hoàn toàn không được mời lên gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với cơ quan ra văn bản kia một lần nào.
Nhức nhối nhất là ở chỗ: Toà hành chính TAND Tối cao kết một câu xanh rờn mà có thể làm đời một con người suy sụp, có thể khiến một con người thân bại danh liệt mà chẳng cần căn cứ vào Điều, Khoản cụ thể nào tại một văn bản quy phạm pháp luật nào. Đó là:
“Đình chỉ việc giải quyết vụ án hành chính và trả lại đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cứ kèm theo cho Ông là có căn cứ, đúng pháp luật.” !
Lạy hồn ! Căn cứ vào khoản nào ? Điều mấy ? Văn bản quy phạm pháp luật nào hả bà phó chánh toà * ? Đúng pháp luật nào – Luật Rừng à ? 
*: Không thèm viết hoa nữa.

Lời tâm sự:
Kể cũng lạ ! Toà hành chính của Toà án Nhân dân Tối cao mà xử lý một vụ việc về hành chính thế này thì có khác gì xài Luật Rừng ? Tránh sao khỏi án oan sai ? Tránh sao khỏi khiếu kiện kéo dài ? Bao giờ cho dân hết khổ ?

Nói mới nhớ ra: Có một quyết định giải quyết khiếu nại của TAND quận Thanh Xuân, tìm xem nào. À ! Đây rồi ! Nhưng mà để cho vào Entry khác cho Entry này đỡ dài. 
Vành đai 3’s Blog.

Tháng Mười Hai 12, 2008 - Posted by | Uncategorized

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: