Vành Đai 3 Hà Nội Blog

Just another WordPress.com weblog

ĐỀ NGHỊ GIẢI TÁN TOÀ ÁN HÀNH CHÍNH CÁC CẤP !

ĐỀ NGHỊ GIẢI TÁN TOÀ ÁN HÀNH CHÍNH CÁC CẤP !

 

Kính gửi: – Quốc Hội nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam.

               – Ông Chánh án Toà Án Nhân dân Tối cao.

               – Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Qua theo dõi và tham dự các vụ việc do Tòa án hành chính thụ lý và xét xử, người dân chúng tôi thấy cần phải lên tiếng và kiến nghị:

Thứ nhất: Do bị xử phạt hành chính và cưỡng chế phá dỡ nhà, thu giữ toàn bộ tài sản một cách trái pháp luật từ ngày 12/04/2007, người dân chúng tôi đã khiếu nại và khởi kiện ra tòa hành chính theo đúng trình tự pháp luật để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong các phiên tòa sơ thẩm xét xử các vụ khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND phường, mặc dù các hình thức xử phạt nêu trong quyết định hoàn toàn không có trong điều luật đã viện dẫn nhưng Tòa án Quận vẫn cho rằng việc xử phạt là có căn cứ và đúng pháp luật nên đơn khởi kiện của dân đã bị Tòa sơ thẩm bác bỏ. Trớ trêu thay, ngay bản án của Toà án cũng không không thể viện dẫn nổi điều, khoản nào để cho rằng việc xử phạt là có căn cứ và đúng pháp luật.

Trong các phiên tòa Phúc thẩm, bất chấp việc quyết định xử phạt hành chính bị khiếu kiện đã được Chủ tịch phường thừa nhận sai và ra quyết định hủy bỏ, đơn khởi kiện của dân vẫn tiếp tục bị Tòa phúc thẩm bác bỏ.

Như vậy, bất luận là quyết định hành chính bị khiếu kiện là đúng hay sai thì đơn khởi kiện của dân vẫn bị Tòa án bác bỏ !!!???…

Kết luận 1: Tòa án hành chính được lập ra để bác đơn khởi kiện của người dân !

Thứ hai: 12 Quyết định cưỡng chế thi hành các Quyết định xử phạt hành chính nói trên cũng đã bị các hộ dân khởi kiện ra tòa.

Tòa Sơ thẩm đã xác định các yêu cầu khởi kiện của các hộ dân thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và đã ra 12 quyết định đưa 12 vụ án ra xét xử.

Trước khi phiên tòa đầu tiên diễn ra, chính quyền Quận ra 12 quyết định sửa đổi 12 quyết định cưỡng chế bị khiếu kiện. Căn cứ vào các quyết định sửa đổi, Tòa án ngay lập tức ra 12 quyết định đình chỉ giải quyết 12 vụ án, bất chấp người dân chưa nhận được quyết định sửa đổi và khi được Tòa thông báo đã không đồng ý với quyết định sửa đổi và không rút đơn khới kiện bởi nhà của họ đã bị đập phá hoàn toàn, tài sản bị thu giữ trái phép – khủng hoảng tinh thần và vật chất là không gì đền bù nổi.

Việc người dân kháng cáo là có căn cứ !

Nực
cười thay, 16 thẩm phán danh tiếng của Toà Phúc thẩm của Hà Nội vẫn
tiếp tục đình chỉ giải quyết đối với 12 vụ án.

Người dân đối chiếu với các quy định của pháp luật và nhận thấy:

Điều 21 Luật Tổ chức TAND năm 2002 quy định: Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao là cơ quan hướng dẫn các Tòa án áp dụng thống nhất pháp luật.

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cáo đã ra Nghị quyết 04/2006/NQ-HĐTP ngày 04/08/2006 hướng dẫn thi hành một số quy định của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính – đây là văn bản quy phạm pháp luật – trong đó hướng dẫn tại Mục 2 và Mục 6:

Mục 2: Quyết định hành chính là đối tượng khiếu kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính phải là quyết định hành chính lần đầu.

Mục 6: Nếu người khởi kiện không đồng ý với quyết định sửa đổi và không rút đơn khởi kiện thì Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Như vậy, bất luận là Luật Tổ chức TAND đã quy định và Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã có hướng dẫn, Tòa án cấp Sơ thẩm và 16 Thẩm phán của Toà Phúc thẩm ở Thủ đô vẫn ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính, trái với quy định trên.

Kết luận 2: Tòa án hành chính xét xử và ra quyết định không tuân thủ quy định của Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân và hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao !

Từ Kết luận 1 và 2, người dân nhận thấy sự tồn tại của Tòa án hành chính các cấp hiện nay:

   1. Là vô nghĩa và nhạo báng công lý !

   2. Làm giảm hiệu quả hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước !

   3. Gây mất ổn định an ninh chính trị và mất ổn định xã hội vì tiếp tục đẩy người dân vào vòng khiếu kiện kéo dài !

   4. Làm mất niềm tin của người dân vào công lý !

   5. Là gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước và Nhân dân !

 Vì vậy, người dân chúng tôi đề nghị Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét giải tán Toà án hành chính các cấp bởi các thẩm phán đã thể hiện đúng với trần tình của nguyên Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Hiện trước đây: Ngành đã “vơ vét”, tận dụng lực lượng đã có và bổ nhiệm thêm các thẩm phán chưa đạt yêu cầu !

Đồng thời, người dân chúng tôi kiến nghị xem xét lại chiến lược cải cách tư pháp đã và đang tiến hành để sớm chấm dứt việc sinh ra các Tòa án như Tòa án hành chính hiện nay.

 Vành đai 3’s Blog.

Advertisements

Tháng Mười Hai 10, 2008 - Posted by | Uncategorized

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: