Vành Đai 3 Hà Nội Blog

Just another WordPress.com weblog

Khi chính quyền làm giả tài liệu…


Vành đai 3 Hà Nội: Khi công chức làm giả tài liệu.

free web page hit counter

Trong các vụ án hành chính mà người dân quận Thanh Xuân khởi kiện chính quyền, người ta có thể thấy rất nhiều tình tiết giật gân mà chính những người khởi kiện không thể tưởng tượng được.

Không chỉ những người khởi kiện bất ngờ vì trong hồ sơ của Chủ tịch và UBND phường cung cấp cho Toà có tình tiết và tài liệu nói rằng trước khi người dân bị lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt, UBND phường đã có Thông báo số 25/TB-UBND ngày 16-01-2007 về việc yêu cầu các hộ gia đình phải có mặt ở nhà để UBND phường đến lập biên bản vi phạm hành chính (?). Thông báo số 25 đã được đài phát thanh Phường đọc công khai và xe công an đi đọc loa dọc phố trước đó.

Thắc mắc với tình tiết mới lạ và hấp dẫn này, người dân yêu cầu được sao chụp tài liệu mà Chủ tịch và UBND phường Thanh Xuân Trung cung cấp cho Toà án. Sau nhiều lần bị gây khó dễ, họ đã tìm thấy một sự thật bẽ bàng, một sự thật làm những người có lương tri và nhân cách phải xấu hổ !!!…

1. Hồ sơ vụ án đã nhảy vào đó một Thông báo số 25/TB-UB ngày 16-01-2007, một thông báo mà người dân chưa bao giờ nhận được và cũng chưa bao giờ nghe thấy.

Thông báo được làm sau khi bị kiện !

2. Một báo cáo của Ban Văn hoá Thông tin ngay sau “Bộ phận phát thanh phường đã đọc công khai Thông báo”.

Báo cáo làm sau khi bị kiện
Lời bình:
Hàng ngày, ngay sau khi đọc Thông báo, Ban Văn hoá Thông tin của phường đều có báo thế này thì mẫn cán quá !

3. Các trang nhật ký Đài phát thanh phường được viết chèn vào với nội dung đã đọc Thông báo số 25, yêu cầu các hộ gia đình có mặt tại nhà để UBND phường đến lập biên bản.

Nhật ký bị viết chèn một cách thô thiển -1
(Lưu ý: Những dòng có dấu sao hoa thị là những dòng bị viết chèn để “chơi” người dân !)

Nhật ký bị viết chèn một cách thô thiển - 2
(Lưu ý: Những dòng có dấu sao hoa thị là những dòng bị viết chèn để “chơi” người dân !)

Nhật ký bị viết chèn một cách thô thiển -3

(Lưu ý: Những dòng có dấu sao hoa thị là những dòng bị viết chèn để “chơi” người dân !)

Lời bình: Quan thế này thì dân kiện quan làm sao được ???…

Vì sao Chủ tịch và UBND phường Thanh Xuân Trung lại phải làm giả tình tiết và tài liệu này, chúng ta sẽ được biết vào những bài viết tiếp theo. Chỉ biết rằng Thẩm phán và Hội thẩm của Toà án Nhân dân quận Thanh Xuân đã căn cứ vào những tài liệu như thế này để bác đơn khởi kiện của người dân và xử họ thua kiện.

Liên quan đến việc kiện Chủ tịch phường:

Có 8 trong tổng số 15 hộ dân đã khởi kiện Chủ tich phường Thanh Xuân Trung ra Toà vì đã ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với họ trong lĩnh vực đất đai trong khi họ khẳng định không có bất cứ một hành vi vi phạm hành chính nào theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 182 (*).

Trước đó, 4 trong số 5 hộ này đã kiên quyết đòi Chủ tịch phường phải ra quyết định giải quyết khiếu nại chứ không được trả lời khiếu nại bằng công văn. Sau khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại, họ đã chuẩn bị tài liệu và khởi kiện ra Toà án hành chính trong thời hạn 45 ngày như quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 138 Luật Đất đai 2003.

Điểm c, khoản 2, Điều 138 Luật Đất đai 2003 quy định: “Trong thời hạn bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân.”

Một
iều bất ngờ là Toà án quận Thanh Xuân đã trả lại đơn khởi kiện của 4 gia đình đó với lý do họ nộp đơn vào ngày thứ 40 nên hết thời hiệu khởi kiện quy định của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính là 30 ngày. Sau đó, Toà Thanh Xuân giải quyết khiếu nại với lý do: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Chủ tịch phường Thanh Xuân Trung không phải trong lĩnh vực đất đai nên không áp dụng quy định của Luật đất đai được (?).

Sau khi Chủ tịch UBND phường ra 15 quyết định sửa đổi 15 quyết định xử phạt, theo quy định tại Điểm 2 Nghị quyết số 04/2006/NQ-HĐTP ngày 04-08-2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, trong đó: Cần lưu ý là đối với hai trường hợp a và b trên đây nếu các quyết định sau được ban hành sau khi cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đã nhận được đơn khiếu nại và các quyết định đó là kết quả giải quyết khiếu nại, thì các quyết định sau là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà không phải là quyết định hành chính lần đầu;

Vì quyết định sửa đổi ban hành sau khi Chủ tịch phường đã nhận được khiếu nại nên đó là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu và 4 hộ dân trên cùng 1 hộ khác đã tiếp tục khởi kiện trong thời hạn và thời hiệu của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính.

Sau 5 tháng ngâm cứu hồ sơ, 5 đơn kiện này mới được trả lại với lý do hết thời hiệu khởi kiện trong khi thời hạn trả lại đơn kể từ ngày nhận được là 05 ngày làm việc, được quy định tại Điểm 1.4. Nghị quyết 04 nói trên.

3 vụ kiện còn lại vẫn đang chờ Toà án Thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sau khi các phiên toà vừa mở đã bị hoãn lại từ tháng 12-2007 với lý do Kiểm sát viên phải đi bệnh viện bị cấp cứu đột xuất.

Tháng Tư 24, 2008 - Posted by | Uncategorized

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: