Vành Đai 3 Hà Nội Blog

Just another WordPress.com weblog

Không được quyền kiện chủ tịch quận !

Thứ bảy, 29/9/2007, 17:41 GMT+7 Bản để in Gửi cho bạn bè

‘Không được quyền kiện chủ tịch quận’

Đó là giải thích của Phó chánh án TAND Hà Nội Nguyễn Sơn về lý do TAND quận Thanh Xuân đình chỉ đồng loạt 12 vụ người dân kiện Chủ tịch UBND quận Nguyễn Công Hồng.

>12 hộ dân đồng loạt khởi kiện chính quyền

Sáng 28/9, toàn bộ 12 hộ dân đứng đơn kiện đã có mặt đầy đủ tại TAND quận Thanh Xuân chờ xét xử vụ kiện đầu tiên trong chuỗi 12 vụ kiện chủ tịch UBND quận.

Theo lịch, nguyên đơn của vụ kiện là bà Đồng Thị Oanh. Quá giờ xét xử hơn một tiếng, HĐXX vẫn chưa xuất hiện. Tại tòa chỉ có Phó chánh án TAND quận Thanh Xuân Lưu Viết Hiểu và thư ký tiếp các nguyên đơn tại phòng tiếp dân.

Trước sự ngỡ ngàng của người dân, ông Hiểu thông báo loạt vụ kiện này đã bị đình chỉ. Khi các nguyên đơn bất bình và đòi được giải thích rõ ràng, ông Hiểu cho biết: “Tôi không có đủ thẩm quyền để trả lời, mà chỉ có nhiệm vụ thông báo việc đình chỉ các vụ án”. Tiếp đó, ông bỏ ra ngoài trong tiếng la ó của người dân.

Các nguyên đơn đồng loạt kí vào biên bản phản đối thái độ làm việc của cán bộ tòa án quận Thanh Xuân sáng 28/9. Ảnh: Nguyễn Hưng
Các nguyên đơn đồng loạt ký vào biên bản phản đối thái độ làm việc của cán bộ tòa án quận Thanh Xuân sáng 28/9. Ảnh: Nguyễn Hưng

Không thỏa mãn trước câu trả lời của ông Hiểu, nhiều người dân đã phẫn nộ đi tìm Chánh án và các thẩm phán được giao xét xử. Tuy nhiên, tại tòa án lúc đó chỉ còn một số thư ký và cảnh sát bảo vệ.

Theo luật sư Trần Vũ Hải (bảo vệ nguyên đơn), việc tòa án quận Thanh Xuân không gửi quyết định chính thức đến nguyên đơn mà đã đình chỉ loạt vụ án này là sai. Chưa kể, nếu nguyên đơn nhận được quyết định và phải đồng ý thì lúc đó việc đình chỉ mới có hiệu lực.

Ông Lê Trung Kiên, người được ủy quyền hợp pháp của bà Đồng Thị Oanh, bức xúc: “Tôi rất thất vọng trước thái độ và cách thức làm việc của tòa. Nếu tòa án quận không xử được thì cũng nên đàng hoàng thông báo cho người dân, đâu cần phải trốn tránh hết thế này”.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của loạt vụ kiện, ngay chiều 28/9, Phó chánh án TAND Hà Nội Nguyễn Sơn đã có mặt tại cuộc họp của Thành ủy để giải trình về việc này. Ông cho biết, các vụ kiện hành chính ở quận Thanh Xuân gồm kiện chủ tịch phường Thanh Xuân Trung và chủ tịch quận Thanh Xuân về các quyết định cưỡng chế giải tỏa đường vành đai 3.

“Dân kiện chủ tịch phường là đúng. Tuy nhiên, với quận, về nguyên tắc, dân không có quyền khởi kiện chủ tịch mà chỉ được kiện UBND”, ông Sơn khẳng định.

Trước việc TAND quận Thanh Xuân ra quyết định đình chỉ vụ án, ông Sơn cho rằng là đúng với Pháp lệnh về Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính. “Sau khi tòa nhận thụ lý mà thấy không đúng, biết rút lại không xử tiếp cũng là tốt, coi như đã thấy cái sai”, ông Sơn nói.

Vì sao người dân khởi kiện?

Tháng 4/2007, UBND quận Thanh Xuân ra QĐ và tiến hành cưỡng chế thu hồi đất GPMB, xây dựng đường Vành đai 3 đối với 15 hộ dân ở phường Thanh Xuân Trung, yêu cầu các hộ dân thực hiện các yêu cầu của lực lượng cưỡng chế, di chuyển toàn bộ tài sản, nguyên vật liệu ra khỏi khu vực đất thu hồi. QĐ này trái với Nghị định 182 của chính phủ.

Ngoài ra, việc lãnh đạo quận và UBND phường không tổ chức đối thoại, không giải quyết đơn, thư khiếu nại cũng như vội vàng thực hiện cưỡng chế đã khiến người dân rất bức xúc.

Nguyễn Hưng

Nguồn: VnExpress

Tháng Hai 24, 2008 - Posted by | Uncategorized

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: